Cách chế biến cá thu kho măng ngon như nhà hàng
- Thu Hà
- 18 Tháng 9, 2024
Cá thu kho măng là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Món ăn không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của cá thu và vị chua chua, giòn giòn của măng, món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết món cá thu kho măng ngon miệng tại nhà.
- Cá thu: 500g (có thể chọn cá thu tươi hoặc đông lạnh)
- Măng tươi: 200g (nếu không có măng tươi, bạn có thể dùng măng chua)
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả (tùy khẩu vị)
- Nước mắm: 4 thìa canh
- Đường: 1 thìa canh
- Tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Rau sống: ngò rí, rau thơm (để trang trí)
Cách chế biến món cá thu kho măng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cá thu cần được làm sạch để loại bỏ mùi tanh. Rửa cá với nước muối loãng, sau đó chà xát gừng tươi lên bề mặt cá rồi rửa lại bằng nước sạch. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 3-4 cm để dễ dàng hơn trong quá trình kho. Nếu bạn sử dụng cá thu đông lạnh, hãy rã đông hoàn toàn trước khi chế biến.
Măng tươi cũng cần được sơ chế kỹ. Nếu bạn dùng măng tươi, hãy rửa sạch và thái lát mỏng. Đun sôi nước, cho măng vào chần qua để loại bỏ vị đắng, sau đó vớt ra để ráo. Nếu dùng măng chua, bạn chỉ cần rửa qua nước cho sạch là được.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và thái lát mỏng để trang trí và tăng hương vị cho món ăn.
Bước 2: Ướp cá thu
Sau khi đã sơ chế xong, bạn tiến hành ướp cá thu. Trong một bát lớn, cho cá thu vào và thêm 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm. Dùng tay xoa đều gia vị lên cá, đảm bảo cá được thấm đều. Để cá thấm gia vị, bạn nên ướp trong khoảng 30 phút. Nếu có thời gian, hãy ướp cá trong tủ lạnh để gia vị thấm sâu hơn.
Bước 3: Xào sơ nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Hành tỏi vàng đều sẽ tạo hương thơm cho món ăn. Sau đó, bạn cho măng đã sơ chế vào xào khoảng 2-3 phút cho đến khi măng mềm. Lưu ý, không nên xào quá lâu để măng giữ được độ giòn.
Bước 4: Kho cá
Sau khi măng đã xào xong, bạn cho cá thu đã ướp vào chảo. Lật nhẹ nhàng từng khúc cá để gia vị được phân bố đều. Nên đun với lửa vừa để cá không bị nát. Sau khi cá đã săn lại, bạn cho thêm một ít nước (khoảng 100-150ml) vào chảo. Nước sẽ giúp cá không bị khô và giữ được độ mềm. Nên nếm lại gia vị để món cá kho có hương vị đậm đà hơn.
Bước 5: Đun sôi và hạ lửa
Khi nước trong chảo đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng 20-25 phút. Trong quá trình kho, hãy thường xuyên kiểm tra và trở cá để cá được chín đều. Nếu thấy nước trong chảo cạn, bạn có thể thêm một chút nước để tránh cá bị cháy.
Bước 6: Hoàn thiện món ăn
Sau khi cá đã chín và thấm đều gia vị, bạn tắt bếp. Món cá thu kho măng sẽ ngon hơn khi để nguội một chút, vì lúc này các hương vị sẽ hòa quyện vào nhau. Bạn có thể cho cá ra đĩa và trang trí thêm vài lát ớt tươi cùng rau sống như ngò rí để món ăn thêm phần bắt mắt.
Bước 7: Thưởng thức
Món cá thu kho măng sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm trắng. Vị ngọt tự nhiên của cá thu kết hợp với vị chua chua, giòn giòn của măng sẽ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Đừng quên chấm thêm nước mắm pha chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Mẹo nhỏ để món cá thu kho măng thêm hấp dẫn
Nếu muốn món cá thu kho măng thêm phần thơm ngon, bạn có thể cho thêm một ít nước dừa vào trong quá trình kho. Nước dừa sẽ giúp món ăn có vị ngọt tự nhiên và tạo hương thơm đặc trưng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một chút tiêu xay lên trên khi dọn ra bàn để tăng thêm hương vị.
Cá thu kho măng là món ăn đơn giản nhưng lại rất phong phú về hương vị. Với những bước thực hiện dễ dàng và nguyên liệu quen thuộc, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà. Hy vọng rằng món cá thu kho măng sẽ trở thành một trong những món ăn yêu thích của gia đình bạn, mang đến những bữa cơm ngon miệng và ấm cúng.
Tags:
Thu Hà
Tôi là Thu Hà, biên tập viên của monngon.edu.vn, đam mê ẩm thực và luôn tìm kiếm những công thức món ăn mới lạ, sáng tạo. Với kiến thức sâu rộng về dinh dưỡng và kinh nghiệm nấu ăn, Thu Hà mong muốn chia sẻ những món ngon bổ dưỡng, giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú và ấm cúng.
Tìm Kiếm
Bài Viết Liên Quan
Cách làm cá trứng chiên xù giòn ngon, hấp dẫn tại nhà
- 20 Tháng 9, 2024
Cách làm cá trứng nướng muối ớt vàng giòn, cay thơm hấp dẫn
- 20 Tháng 9, 2024
Hướng dẫn làm cà xào ếch ngon khó cưỡng tại nhà
- 20 Tháng 9, 2024
Hướng dẫn chi tiết cách làm gà sốt dầu hào ngon, đơn giản
- 20 Tháng 9, 2024
Bài Viết Mới
Đau mắt đỏ nên ăn gì? Những thực phẩm hỗ trợ chữa trị hiệu quả
- 21 Tháng 9, 2024
Hướng dẫn chi tiết cách làm món dê tái chanh tại nhà
- 21 Tháng 9, 2024
Hướng dẫn chi tiết cách làm món cơm rang thập cẩm tại nhà
- 21 Tháng 9, 2024
Bình Luận